Mùa đông là mùa phù hợp nhất với người miền Bắc đam mê hơn với
những món nướng đường phố vì ngon, rẻ, hợp mùa. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh
báo đồ nướng trên bất cứ phương tiện nào cũng đều chứa chất độc gây ung thư.
- Bạn đã biết cách nào để hạn chế chất độc khi chế biến món nướng. Hãy cùng Nhà Hàng SixPlus tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!
Sở thích ăn đồ nướng có thể khiến bạn bị ung thư - hinh anh 1 |
- Đồ nướng trực tiếp trên bếp gas vốn được nhiều bà nội trợ ưa
chuộng bởi độ tiện dụng, nhanh chóng. Nếu bạn đem nướng trên ngọn lửa gas, thực
phẩm (thường là đồ khô) sẽ bị đốt cháy với mức độ nhanh và nhiệt độ cao. Với
các hợp chất glycate hóa bền vững giúp thực phẩm có màu hấp dẫn, mùi rất thơm
và vị ngon, giòn dễ chịu.
- Nếu mà bạn ăn thực phẩm bị đốt cháy trên ngọn lửa gas đồng
nghĩa với việc người ăn đã dung nạp một lượng chất AGE đáng kể. Khi thức ăn đi
vào cơ thể, chất dinh dưỡng kèm theo AGE sẽ đi vào mọi ngóc ngách: tế bào, mạch
máu, các mô…
- Phó giáo sư Trần Đáng (nguyên Cục trưởng An toàn thực phẩm)
cho biết, AGE xâm nhập vào cơ thể làm tổn thương tổ chức mô lành. Ở chỗ nào có
protein, AGE sẽ làm biến tính protein. Điều này rất nguy hiểm vì cơ thể con người
chủ yếu được cấu tạo từ protein. Nếu AGE di chuyển lên não sẽ gây bệnh thần
kinh, nằm dưới da sẽ khiến da nhăn nheo… Từ đó, cơ thể sẽ lão hóa nhanh hơn so
với tuổi. Nguy hiểm hơn nữa là AGE còn gây các bệnh tim mạch, xương khớp, thần
kinh… tùy mức độ và sự di chuyển vào cơ quan nào.
Sở thích ăn đồ nướng có thể khiến bạn bị ung thư - hinh anh 2 |
- Theo ông Đáng, tùy sản phẩm bị đốt cháy hay bạn đồ nướng trực
tiếp trên bếp gas cũng tạo ra các chất trung gian hóa học: axit amin thơm, amin
dị vòng… Chúng gây đột biến tế bào và ung thư. Nướng gián tiếp trên bếp gas
thông qua chảo bơ, mỡ… cũng nguy hại, vì tạo ra các độc tố như trên. "
Nhưng mức độ của những chất AGE, axit amin thơm, dị vòng… sẽ ít hơn”, ông Đáng đã
khẳng định.
- Dù nướng trực tiếp hay gián tiếp, người nướng đồ đều phải hứng
chịu khí gas thải ra. Bình thường mà khí gas khi bay vào không khí rất độc. Thực
phẩm được nướng trên bếp gas còn nguy hại hơn vì đối mặt với việc khí gas sẽ
bám trực tiếp vào món ăn. “Điều này khiến người ăn bị nhiễm độc đường tiêu hóa,
chức năng gan, thận, hô hấp. Lâu dần tích tụ thì bệnh sẽ nặng thêm và phát
tác”, PGS Trần Đáng cảnh báo.
Sở thích ăn đồ nướng có thể khiến bạn bị ung thư - hinh anh 3 |
- Với những đồ nướng trên bếp than hoa thì cũng không loại trừ
được độc tố gây ung thư. Không chỉ có nhiệm vụ tạo ra chất AGE, các chất trung
gian hóa học như amin thơm, amin dị vòng…, đồ nướng trên than hoa mà còn làm sản
sinh ra một số chất khác, tiêu biểu là ở chất bột nướng. Cũng theo ông Đáng đã khẳng
định “Chất bột nướng sẽ tạo thành hydrat cacbon bị cháy ở nhiệt độ cao, tạo ra
acrylamide. Đây cũng là chất gây ung
thư”.
- Khi bạn nướng trên bếp than (cả than đá và than hoa) cũng sẽ
tạo ra nhiều khí CO. khí này chính là loại khí rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu
chẳng may hít phải. Vơi chất CO kết hợp với chất Hemoglobin tạo thành
MED-hemoglobin khiến con người mắc chứng tê liệt vì oxy không được vận chuyển
đi nuôi cơ thể. Ngoài ra, CO2 cũng độc hại, gây ngạt thở nhưng với mức độ nhỏ
hơn.
- Đồ nướng được nướng trên bếp từ, bếp điện, lò vi sóng có chức
năng nướng cũng sản sinh ra chất AGE, amin thơm, amin dị vòng… nhưng ở mức độ
ít hơn nhiều.
- Chung nhận định với phó giáo sư Trần Đáng, phó giáo sư Phan
Thanh Tâm (Phó trưởng bộ môn Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa) cho rằng đồ nướng
có thể chứa những chất gây ung thư.
- “Trong quá trình nướng ở nhiệt độ trên 500 độ C, đồ nướng
trên bếp gas, than, điện… đều sản sinh ra hợp chất BAH (hydrocacbon đa vòng PAH
– Polycyclic Aromatic Hdrocacbon). Ngoài ra, là các amin dị vòng trong quá
trình đốt cháy chất nướng giàu protein ở nhiệt độ trên 650 độ C. Đây đều là chất
có khả năng gây ung thư. Vì thế, nếu ăn nhiều đồ nướng sẽ ảnh hưởng không tốt đến
sức khỏe", phó giáo sư Tâm khẳng định.
- “Cách tốt nhất là sử dụng bếp nướng halogen ánh sáng, hoặc
là lò nướng chân không đa năng, sử dụng hơi nóng để nướng chín thực phẩm. Các
loại bếp này không sản sinh ra khí độc hại cho môi trường xung quanh. Bạn cũng
có thể sử dụng nướng trên bếp củi, rơm rạ nhưng phải ở không gian thoáng, rộng”,
PGS Trần Đáng nhấn mạnh.
- Ngoài ra, phó giáo sư Phan Thanh Tâm khuyên người dùng nên hạn
chế nhiệt độ của lò nướng, khoảng từ 300 đến 500 độ C. Việc sử dụng lò nướng
không tiếp xúc với thực phẩm một cách trực tiếp trên ngọn lửa là tốt nhất.
- Các chuyên gia khuyên, đồ nướng tuy ngon nhưng ăn nhiều đều
không tốt. Mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, ăn cách quãng và ăn có mức độ. Sau
khi ăn đồ nướng một lần thì nên nghỉ một tuần đến vài tuần để thải hết độc tố
ra khỏi cơ thể.
- Nướng trên bếp gas được khuyến cáo không nên sử dụng. Bản
thân khí gas luôn luôn độc hại. Dù tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp, sức khỏe
người tiêu dùng đều bị ảnh hưởng nhất định. Nếu nướng bằng bếp than, bếp điện,
từ thì phải nướng ở chỗ thoáng, không phải trong phòng ăn. Người nướng nên đeo
khẩu trang dạng màng lọc khí độc để hạn chế hít phải nhiều độc tố vào cơ thể.
Chúc bạn luôn thành công với Cách làm các món ngon tốt cho sức khỏe của cả nhà nhé!
Xem thêm các thông tin về sức khỏeTại Đây!
Hãy đến với chúng tôi để được tận hưởng những món ăn ngon nhé!
Địa chỉ: Rooftop tòa nhà Fafilm, số 6 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM
0 nhận xét:
Đăng nhận xét