Công thức làm thịt bò khô ngay tại nhà đơn giản nhất - 1 |
I. Nguyên liệu làm thịt bò khô
– Thịt bò: khoảng 600 – 700g. Bạn nên chọn các loại thịt bò bắp hoặc bò thăn sẽ có thớ thịt dài, khi chế biến xong sẽ ngon và đẹp mắt hơn.
– Ngũ vị hương: 15g (3 gói, mỗi gói 5g).
– Gừng: 1 nhánh nhỏ.
– Sả: 50g.
– Rau thơm, rau mùi: 50g.
– Tỏi: 30g.
– Mật ong: 10ml.
– Chanh: 1 quả.
– Gia vị: Xì dầu, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, đường, dầu ăn.
Công thức làm thịt bò khô ngay tại nhà đơn giản nhất - 2 |
II. Cách làm thịt bò khô
1. Sơ chế nguyên liệu:
– Gừng, tỏi, sả bạn đem rửa sạch, thái nhỏ và băm nhuyễn.
– Thịt bò rửa thật sạch rồi thái lát mỏng dọc theo chiều dài của thớ thịt, tuyệt đối không thái ngang thớ thịt khi chế biến xong sẽ khiến món bò khô bị vụn.
Công thức làm thịt bò khô ngay tại nhà đơn giản nhất - 3 |
Tiếp đến thì bạn đem ướp thịt với 15g ngũ vị hương, 2 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa tỏi đã được băm nhuyễn; Cho thêm vào hỗn hợp 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa mì chính, 1/4 thìa đường tinh, một ít hạt tiêu và ớt bột tùy theo khẩu vị cay của bạn và gia đình nhé. Cho thêm khoảng 10ml mật ong và 1 thìa dầu ăn vào, đảo đều toàn bộ hỗn hợp trên và để ướp trong khoảng 10 giờ đồng hồ cho thịt bò ngấm thật kĩ gia vị. Trong quá trình ướp thỉnh thoảng bạn lại đảo đều một lần để thịt bò nhanh ngấm và ngấm đều gia vị.
Công thức làm thịt bò khô ngay tại nhà đơn giản nhất - 4 |
2. Các bước chế biến thịt bò khô:
– Bước 1: Đầu tiên là tiến hành xếp lần lượt từng lớp thịt bò khô đã tẩm ướp vào trong một chiếc nồi rồi đun lửa nhỏ liu riu trong khoảng từ 25 đến 30 phút. Trong quá trình đun bò sẽ tiết ra nước nên bạn không cần phải cho thêm nước nhé, chỉ cần nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng là được.
Đun đến khi nào thấy màu của thịt bò chuyển từ đỏ sang nâu và nước cạn thì bạn bắc ra, để nguội.
– Bước 2: Cho thịt bò khô vào cối, dùng chày giã cho miếng thịt mềm ra rồi xé thành những miếng nhỏ, vừa ăn.
Công thức làm thịt bò khô ngay tại nhà đơn giản nhất - 5 |
– Bước 3: Tiếp đến nếu có lò vi sóng thì bạn cho thịt vào lò và quay khô vừa. Hoặc nếu không có lò vi sóng bạn có thể chuẩn bị một chiếc chảo lớn (chảo gang càng tốt) rồi bắc chảo lên bếp. Bật lửa thật nhỏ và đảo đều liền tay đến khi thịt trở nên khô, se lại là có thể dùng được rồi.
- Cách làm món sườn nướng BBQ cực ngon
- Cách nấu cháo thịt bò rau ngót cực ngon
- Cách dùng bằng lò vi sóng để nướng thịt bò đơn giản mà ngon tuyệt
- Cuối tuần lai dai với món sườn bò nướng sa tế cực ngon
- Thịt bò ngâm nước mắm chua ngọt ngon ngon khó cưỡng
– Bò khô có vị vừa ăn, mùi thơm của ngũ vị hương và các loại gia vị khác hòa quyện với nhau tạo thành một hương vị đặc trưng.
– Bò còn nguyên thớ dài, đẹp mắt, không bị vụn, thịt bò khô vừa phải, khi ăn bạn vẫn cảm nhận được vị ngọt và ngon của thịt.
Thịt bò khô sau khi đã được chế biến xong thì bạn đem bày ra đĩa và cùng thưởng thức với gia đình hoặc bạn bè nhé. Vị cay ngon, đậm đà và hương vị se khô của thịt bò khô rất là hấp dẫn đấy. Nếu chế biến nhiều bạn có thể cho thịt bò khô vào lọ thủy tinh sạch, rồi đậy kín, bỏ vào tủ lạnh để ăn dần, nó có thể giúp bạn bảo quản thịt bò khô trong vòng 1 đến 2 tháng mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon đấy.
Công thức làm thịt bò khô ngay tại nhà đơn giản nhất - 6 |
Khi ăn bạn nên vắt thêm chanh vào thịt bò khô rồi ăn kèm với rau thơm, rau mùi giúp món ăn có thêm vị chua chua, hương thơm hấp dẫn cân bằng với vị cay sẵn có của thịt. Hơn nữa thì thịt bò khô cũng có thể dùng để chế biến các món gỏi, nộm cho các bữa cơm hằng ngày, rất ngon và lạ miệng nữa.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét