Những tác dụng không ngờ mà quả chôm chôm mang lại cho sức khỏe


   Chôm chôm là thức quả chứa rất nhiều vitaminC, cực kỳ bổ dưỡng cho cơ thể các nàng nhỉ? Lượng vitamin C dồi dào ấy giúp cơ thể có làn da đẹp và hấp thu các chất dinh dưỡng khác được dễ dàng hơn rất nhìu. Trong quả chôm chôm còn có nhìu chất chống oxi hóa mạnh, phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả. Chôm chôm có vị ngọt mát dễ chịu, nhìu nước, măm ngon, có tác dụng giải khát cực kỳ hiệu quả ấy. Trong bài viết ngày hum nay, Nhà hàng SixPlus sẽ chia sẻ tới các nàng những công dụng tuyệt vời mà quả chôm chôm mang lại cho sức khỏe, cùng tham khảo nhé!


Những tác dụng không ngờ mà quả chôm chôm mang lại cho sức khỏe - 1
Những tác dụng không ngờ mà quả chôm chôm mang lại cho sức khỏe - 1

Ngăn chặn ung thư:

  -  Nó chứa một lượng vitamin C dồi dào nên quả chôm chôm có tác dụng giúp cơ thể hấp thu các khoáng chất dễ dàng hơn. Hơn nữa trong quả chôm chôm cũng có chứa hoạt chất tựa như chất chống oxy hóa mạnh, phòng ngừa bệnh ung thư có hiệu quả.

Trị huyết áp cao và tiểu đường:

  -  Chôm chôm là loại quả rất giàu protein, carbohydrate, chất béo tốt, vitamin C, sắt, phốt pho, canxi, đồng, mangan, kali, sắt, tanin, pectin, polyphenol và flavonoid. Nên những loại quả này thường được người dân các quốc gia Đông Nam Á thường dùng nguyên liệu từ thân cây, hạt và quả chôm chôm làm thuốc truyền thống có thể dùng để chữa một số căn bệnh nguy hiểm như huyết áp cao, tiểu đường... suốt hàng trăm năm nay. Hơn nữa bột từ hạt chôm chôm có thể trị bệnh tiểu đường.

Thải độc thận

  -  Các chất thải và các loại độc tố trong thận có thể được loại bỏ dễ dàng nhờ vào lượng phốt pho dồi dào trong quả chôm chôm. Chất phốtpho có trong chôm chôm này cũng rất cần thiết cho việc sửa chữa, bảo trì và kích thích các mô tế bào trong cơ thể phát triển.

Làm răng, xương chắc khỏe

  -  Với hàm lượng canxi cũng khá đáng kể trong quả chôm chôm kết hợp với phốt pho còn giúp củng cố răng và xương thêm chắc khỏe.

Bổ sung năng lượng

  -  Do có chứa nhiều nước, carbohydrate và protein chính vì vậy nên chôm chôm có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Không những thế chôm chôm cũng làm cho bạn đỡ mệt mỏi và phòng ngừa đầy hơi khi ăn quá no.

Kích thích tế bào máu

  -  Quả chôm chôm này cũng chứa nhiều chất khác như chất đồng và sắt, rất cần thiết để kích cơ thể sản sinh các tế bào hồng cầu và bạch cầu. Chính vì vậy nên khi bạn ăn chôm chôm có thể giảm bớt các cơn chóng mặt, hạ đường huyết, mệt mỏi. Các loại hợp chất mangan trong loại trái cây này cũng còn giúp cơ thể sản xuất ra các enzym có lợi cho sức khỏe.


Những tác dụng không ngờ mà quả chôm chôm mang lại cho sức khỏe - 2
Những tác dụng không ngờ mà quả chôm chôm mang lại cho sức khỏe - 2
Tiêu diệt ký sinh trùng

  -  Các hoạt chất có ở quả chôm chôm cũng có tính sát trùng rất cao. Nên ăn nhiều chôm chôm cũng là cách làm hay để giúp cơ thể tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột, làm giảm các triệu chứng của bệnh tiêu chảy và sốt.

Giảm cân và làm đẹp

  -  Trong chôm chôm chứa hàm lượng chất xơ cao và ít calo, cho nên rất thích hợp là món ăn kiêng dành cho người giảm cân. Không chỉ thế chúng cũng có tác dụng làm đẹp da và tóc.

Cách chọn quả chôm chôm ngon, dóc hạt:

  -   Quan sát vỏ: không mua quả héo, khô, có vết côn trùng cắn. Quả ngon có vỏ cứng, ấn mạnh không bị úng nước. Những quả có vỏ mềm, bóp nhẹ có thể chảy nước hoặc vỡ đôi quả... đó là những quả đã hỏng, hoặc bị thối.

  -  Quan sát gai: gai trên vỏ còn có màu xanh hoặc màu tươi sáng, đỏ. Còn những quả có gai đã chuyển sang màu đen, không đâm tua tủa mà èo uột hoặc thâm đen, đó là những quả đã héo. Những chiếc gai của chôm chôm nhãn khá ngắn và thường không dài, mọc hơi thưa, xen giữa vùng đỏ là vùng vàng trên vỏ. Bạn nên lưu ý khi đi mua chôm chôm nhãn nếu chọn quả chín đỏ thì phần trong sẽ dai và ít tróc hạt.

  -  Quan sát lá: tốt nhất nên chọn quả còn lá non hoặc quả non trên đầu quả vì đây là quả tươi. Còn nếu bạn thấy cành của nó dính với quả bị khô, dễ gãy đó là chôm chôm không ngon.

  -  Quan sát cùi: cùi quả ngon phải dày, màu trắng đục, thơm. Với những quả có cùi màu ố vàng, có nước trắng chảy ra hoặc có cùi bị thối không nên mua.

Bảo quản quả chôm chôm đúng cách như thế nào?

  -   Tách đôi quả, lấy cùi quả cho vào ngăn mát tủ lạnh, ăn ngay hoặc dùng dần trong 2 ngày.

   -  Nếu bạn mua chôm chôm liền cành thì lưu ý khi mua về nên vặt quả khỏi cành. Sau đó rửa sạch, để ráo nước, bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

  -  Việc bạn đem ngâm chôm chôm với nước đường và axít citric (loại dùng để nấu ăn) trong lọ thủy tinh rồi đóng kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh hay để nơi khô ráo, thoáng mát, có thể sử dụng trong 12 tháng và chỉ sử dụng sau 2 ngày mở nắp.


    Xem thêm các chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn và chăm sóc sức khỏi Tại Đây!



   (Nguồn SixPluss BBQ )

0 nhận xét:

Đăng nhận xét