Bổ sung mỡ động vật đúng cách cực kỳ có lợi cho sức khỏe !

   Bây giờ hầu như các bà nội trợ Việt thường tin dùng hoàn toàn vào dầu ăn (mỡ thực vật). Nếu bạn chỉ dùng hoàn toàn vào dầu ăn thực ra không hề tốt cho sức khỏe, làm cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng. Việc bạn bổ sung mỡ động vật trong những bữa nấu nướng hàng ngày nếu đúng cách và với số lượng vừa đủ không hề gây hại sức khỏe, mà ngược lại còn giúp cơ thể khỏe mạnh, đủ chất hơn.


Bổ sung mỡ động vật đúng cách cực kỳ có lợi cho sức khỏe ! - 1
Bổ sung mỡ động vật đúng cách cực kỳ có lợi cho sức khỏe ! - 1

  -  Cũng theo những khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người trưởng thành cần khoảng 50g chất béo. Đối với nhóm thanh thiếu niên từ 15-19 tuổi thì cần nhiều nhất, 63-94g, chiếm 20-30% năng lượng khẩu phần ăn để đáp ứng nhu cầu tuổi dậy thì. Đối với những người 70 tuổi thì nhu cầu chất béo của cụ ông vẫn ở mức cao, 49-61g; cụ bà là 40-51g. Quan trong nhất chính là trẻ càng nhỏ nhu cầu chất béo càng cao. Trẻ dưới 2 tuổi thì cần khoảng 30-40% năng lượng từ chất béo (tương ứng 30-40g) để theo kịp đà tăng trưởng cả về thể lực lẫn trí lực.

  -  Cũng được chỉ rõ ở tháp dinh dưỡng cho giai đoạn năm 2016-2020 của Viện cũng khuyến nghị, ngoài nguồn chất béo từ 150-240g thịt, cá, trứng và 300-400ml sữa (có thể là sữa tươi, sữa chua hoặc 45-60g phô mai), người trưởng thành cần thêm 5-6 thìa cà phê dầu, mỡ mỗi ngày (mỗi thìa 5g). Cơ thể con người cần chất béo từ cả 2 nguồn động vật và thực vật để phát huy tối đa lợi ích dinh dưỡng. Dầu thực vật chiết xuất từ đậu nành, cọ, mè, ôliu… Mỡ động vật được lấy trực tiếp từ gia súc, gia cầm, hải sản (mỡ gà, lợn, cá, bơ sữa).


Bổ sung mỡ động vật đúng cách cực kỳ có lợi cho sức khỏe ! - 2
Bổ sung mỡ động vật đúng cách cực kỳ có lợi cho sức khỏe ! - 2

  -  Theo như Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết thì việc thay thế hoàn toàn mỡ động vật bằng dầu thực vật là không hợp lý, vì tránh xa mỡ động vật sẽ gây mất cân đối dinh dưỡng chính bởi vì dầu thực vật không cấu tạo nên vỏ thần kinh được. Chỉ khi bạn đem phối hợp cả dầu thực vật và mỡ động vật mới tạo ra được các chất béo có giá trị sinh học cao. Mỡ động vật cũng có khả năng cung cấp cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh; làm bền thành mao mạch nên giúp phòng ngừa xuất huyết não. Do đó để đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, tốt nhất nên duy trì tỉ lệ chất béo động vật và thực vật cân đối theo độ tuổi.

  -  Dù vậy thì bạn cũng cần chọn lọc chất béo có lợi cho sức khỏe. Chắc chắn bạn không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa (trứng, thịt đỏ, hải sản) và chất béo chuyển hóa (đồ chiên rán, thức ăn nhanh). Bạn có thể tăng cường chất béo không bão hòa (các loại cá béo, thịt nạc, sữa ít béo, hạt). Đặc biệt , cá béo là nguồn cung cấp DHA, Omega 3, 6, 9 phong phú, dưỡng chất tốt cho trí não và tim mạch người già, trẻ nhỏ.


Bổ sung mỡ động vật đúng cách cực kỳ có lợi cho sức khỏe ! - 3
Bổ sung mỡ động vật đúng cách cực kỳ có lợi cho sức khỏe ! - 3
  -  Cũng theo những chia sẻ của Tổ chức y tế thế giới bệnh tim mạch, ung thư và tai biến mạch máu não là ba nhóm bệnh đứng hàng đầu gây tử vong cho con người. Nếu chỉ dùng dầu thực vật mà không sử dụng mỡ động vật thì các tác dụng tốt này của mỡ đối với cơ thể chúng ta sẽ bị suy giảm,nên sẽ có hại cho sức khoẻ của chính bản thân chúng ta.

  -  Do đó các chuyên gia về dinh dưỡng khuyến cáo rằng: trong các bữa ăn hàng ngày, cần phải kết hợp sử dụng hài hoà cả dầu thực vật và mỡ động vật, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Chế độ ăn hợp lý là có chất béo (mỡ) có nguồn gốc từ động vật/chất béo nên lấy từ dầu thực vật theo tỉ số 1: 1,5 hay 2/3 như đã nêu trên…trong khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người.


    Xem thêm các chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn và chăm sóc sức khỏi Tại Đây!


   (Nguồn SixPluss BBQ )

0 nhận xét:

Đăng nhận xét