Những lý do quan trong bạn nên ăn Kim chi mỗi ngày

   Kim chi là một tronh những món ăn truyền thống của người Triều Tiên (Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên).

  -   Từ thời xưa thì trong Bách khoa toàn thư, tiếng Triều Tiên thường được phát âm là chim-chae nghĩa là “rau củ ngâm”. Món kim chi này chính là món được làm bằng cách lên men từ các loại rau củ (chủ yếu là cải thảo) và ớt, có vị chua cay.


Những lý do quan trong bạn nên ăn Kim chi mỗi ngày - 1
Những lý do quan trong bạn nên ăn Kim chi mỗi ngày - 1

  -  Kim chi cải thảo là một trong những loại kim chi phổ biến nhất

  -  Kim chi cũng được xem như một trong những món ăn điển hình của ẩm thực Triều Tiên.

  -  Ở Triều Tiên thì kim chi được dùng trong các bữa ăn và kim chi là một thành phần của nhiều món ăn như: kim chi jjigae, kimchi bokkeumbap. Hầu hết thì những loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay.

Đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng

  -  Theo tạp chí Health Magazine của Mỹ đã từng gọi kim chi là một trong “năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất” của thế giới, với khẳng định rằng, món kim chi này giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt, và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư.

  -  Đồng thời các nhà khoa học khác lại cho rằng, các loại rau bảo quản không chứa vitamin, và do nó chứa lượng Nitrit cao, nếu ăn quá nhiều có thể gây ung thư. Mọi đặc chất của kim chi liên quan đến sức khỏe xuất phát từ nhiều nhân tố.

  -  Kim chi được làm từ bắp cải là chính, hành, tỏi, những loại rau này đều có lợi cho sức khỏe. Cũng giống như sữa chua thì kim chi còn có các men vi khuẩn sống có ích. Cuối cùng là kim chi chứa nhiều ớt, loại rau này cũng đã được cho là có lợi cho sức khỏe.

Kim chi – chính là một siêu thực phẩm

  -  Không chỉ đơn thuần là món ăn mang lại cảm giác ngon miệng mà đây còn là một món ăn chứa ít calo, giàu chất xơ. Do đó, kim chi giúp cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng và nhanh hơn. Bằng việc sử dụng nguyên liệu là củ cải trộn bắp cải và dưa chuột muối, kim chi là món ăn chứa nhiều vitamin nên nó cũng góp phần chữa rất nhiều bệnh thông thường của cơ thể.

Những lý do quan trong bạn nên ăn Kim chi mỗi ngày - 2
Những lý do quan trong bạn nên ăn Kim chi mỗi ngày - 2

 Kim chi dưa leo

  -  Một nguồn chế phẩm sinh học tuyệt vời

  -  Kim chi cũng là món ăn được hình thành do quá trình lên men thức ăn, nó là một nguồn chế phẩm sinh học tuyệt vời, tốt cho cơ thể. Trong kim chi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, sắt, canxi và selen nên chế phẩm sinh học này sẽ giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng. Chính những vitamin và khoáng chất đồng thời giúp máu lưu thông, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và cũng giúp hệ cơ bắp tăng trưởng.


Những lý do quan trong bạn nên ăn Kim chi mỗi ngày - 3
Những lý do quan trong bạn nên ăn Kim chi mỗi ngày - 3

Giảm cân

  -  Kim chi cung là một loại thực phẩm có khả năng giúp bạn giảm cân. Bởi vì món ăn này được làm chủ yếu từ rau củ giàu chất xơ làm bạn ít đói hơn, nhiều vitamin C giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, trao đổi chất.

  -  Kim chi còn có chứa lactobacillus – một loại vi khuẩn tốt, giúp phân giải thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng và chống lại các vi khuẩn có hại. Ăn kim chi thường xuyên nó sẽ mang lại cảm giác ngon miệng, no, cắt giảm lượng đường trong máu.


Những lý do quan trong bạn nên ăn Kim chi mỗi ngày - 5
Những lý do quan trong bạn nên ăn Kim chi mỗi ngày - 4

Kim chi củ cải

  -  Giúp chống ung thư

  -  Với các nguyên liệu chính là cải thảo, món kim chi có thể giúp có thể giúp cơ thể chiến đấu chống lại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Vì thế nên trong cải thảo có chứa axit sinapic, flavonoid, và chất chống oxy hóa phenolic và carotenoid. Hơn nữa việc lên men trong quá trình làm kim chi cũng giúp món ăn cung cấp cho cơ thể bạn loại vi khuẩn Probiotic – là những vi khuẩn cực có lợi cho hệ thống tiêu hóa.

Giảm huyết áp

  -  Khả năng mắc bệnh đột quỵ và mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đi khi bạn bổ sung kim chi vào chế độ ăn uống của mình. Vì một nguyên liệu quan trọng nhất không thể thiếu trong món kim chi là tỏi và tỏi là loại thực phẩm có chứa cả allicin và selen.

  -  Allicin và Selenium là hai chất giữ mức cholesterol quan trọng trong cơ thể của bạn xuống và ngăn chặn hình thành chất béo trong thành động mạch. Từ đó lưu lượng máu ở trong cơ thể con người sẽ được cải thiện, mức cholesterol và huyết áp cũng được hạ xuống.

Những lý do quan trong bạn nên ăn Kim chi mỗi ngày - 6
Những lý do quan trong bạn nên ăn Kim chi mỗi ngày - 6

  -  Kim chi hành rất tốt cho sức khỏe
 Cách làm kim chi

  -  Kim chi ăn liền: cần chuẩn bị 1kg cải thảo, 3 muỗng canh bột ớt, 50 gr hẹ, 1 trái táo, lê, 5 trái ớt đỏ Đà Lạt, 2 muỗng canh nước mắm, 20 gr muối, thêm 50 gr đường, 1 muỗng canh bột ngọt.

Cải thảo sau khi rửa sạch, sau đó đem phơi héo trong mát, không nên phơi lúc nắng. Tiếp theo là đem  bột ớt, táo, lê, ớt đỏ Đà Lạt  trộn với cải thảo, cho thêm gia vị vừa ăn: mắm, muối, đường, bột ngọt, và trộn đều, hẹ cắt khúc để lên trên và đem đi ủ trong vòng 10h là ăn được.


Những lý do quan trong bạn nên ăn Kim chi mỗi ngày - 7
Những lý do quan trong bạn nên ăn Kim chi mỗi ngày - 7

  -  Kim chi muối có thể lưu trữ được trong tủ lạnh tới vài năm

  -  Kim chi khi để lâu: 1 kg cải thảo thật tươi, 100g gừng gọt vỏ cắt sợi, 100g cà rốt gọt vỏ xắt sợi, 10 tép tỏi đập dập, 50g ớt bột (Hàn Quốc) , thêm 10g ốt bột của Huế, 10 trái ớt sừng đỏ, 2 muỗng nước mắn, 1 muỗng muối đã rang. Cải thảo bạn đem rửa sạch , sau đó phơi héo, chú ý để nguyên lá, không cắt khúc.

  -  Bước trộn  gia vị: muối, ớt, nước mắm,tỏi gừng cho đều trộn đều với cà rốt. Rồi đem xếp cải ra một cái thau, xếp 1 lớp lá cải thảo rắc lên 1 ít gia vị, cứ xếp như vậy cho đến hết cải. Đem đậy nắp lại ủ kín trong 5 ngày thì có thể dùng.


    Xem thêm các chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn và chăm sóc sức khỏi Tại Đây!


   (Nguồn SixPluss BBQ )

0 nhận xét:

Đăng nhận xét