Bà bầu 4 tháng nên ăn gì?

   Bước sang tháng thứ tư, đây là khoảng thời gian tuyệt nhất với các bà bầu vì tình trạng ốm nghén dần biến mất và em bé cũng chưa nặng lắm khiến bạn mệt mỏi.

   Giai đoạn này, chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai vẫn phải được chú ý để nuôi dưỡng thai nhi và đảm bảo an toàn. Vậy phụ nữ có bầu 4 tháng nên ăn gì?



Đặc điểm phụ nữ có bầu 4 tháng


   Bụng bắt đầu to và tròn ra trông thấy rõ.
Các triệu chứng buồn nôn, khó chịu, nôn mửa, nhức đầu, buồn ngủ, đầy hơi sẽ dần biến mất.
Tâm trạng của bạn dần tích cực hơn, năng động hơn và ít lo lắng hơn.
Bạn thèm ăn nhiều hơn.
Bạn cảm thấy sự chuyển động của thai nhi trong bụng rõ ràng hơn.
Sự phát triển của thai nhi: mỗi cơ quan, bao gồm cả não, thận, tủy sống, mắt, ngón chân, ngón tay, phổi và tim, được hình thành và đầy đủ chức năng.


Phụ nữ có bầu 4 tháng thì nên ăn gì?


1.Thức ăn giàu chất xơ.

Để tránh bị táo bón với khẩu phần ăn lớn hơn và nhiều chất hơn trước, bạn nên đảm bảo lượng chất xơ cần thiết trong mỗi bữa ăn.
Chất xơ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn và không bị đầy bụng.
Chất xơ có nhiều ngũ cốc, yến mạch và các loại rau củ quả.

2.Thực phẩm giàu các axit béo.

Em bé và cơ thể của bạn cần các axit béo để giảm nguy cơ sinh non, bé nhẹ cân và chậm phát triển trí tuệ.
Đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn có chứa đủ lượng các axit béo Omega 3, 6, 9 bằng các thực phẩm như cá nước ngọt, cá ngừ đóng hộp, các loại hạt và dầu ô liu.



3.Sữa và sản phẩm từ sữa.

Cơ thể bạn cần một lượng lớn canxi mỗi ngày để giúp xương chắc khỏe, nâng đỡ được trọng lượng của em bé.
Đồng thời sự cốt hóa xương của thai nhi vẫn tiếp tục đòi hỏi sự cung cấp đủ và thường xuyên lượng canxi hấp thụ từ cơ thể mẹ.
2 ly sữa mỗi ngày sẽ giúp bạn đảm bảo đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày.
Bác sĩ có thể kê cho bạn uống bổ sung canxi và vitamin D vào giai đoạn này.

4.Thịt.

Thịt là thực phẩm cung cấp lượng đạm chủ yếu cho cơ thể, giúp bạn có đầy đủ năng lượng.
Sự bứt phá tăng trưởng của thai nhi vào tháng thứ 4 cũng đòi hỏi phải lượng sắt nhiều hơn và lượng máu nhiều hơn.
Thịt cũng chứa nhiều vi khuẩn gây hại do vậy bạn cần rửa sạch và nấu chín kĩ để phòng ngừa.

5.Rau củ quả tươi.

Đây nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng chủ yếu, không thể bỏ qua chúng trong chế độ ăn của bà bầu.
Nên chọn rau củ quả theo mùa, tươi ngon và được vệ sinh sạch sẽ.




Những thức ăn bà bầu cần hạn chế



1.Sữa chưa tiệt trùng.

Như bạn đã biết, sữa chưa tiệt trùng chứa nhiều vi khuẩn và vi rút có hại. Do vậy bạn nên chọn lựa loại sữa và các sản phẩm từ sữa đã tiệt trùng.

2.Hải sản.

Các loại hải sản thường chứa nhiều methylmercury- một chất làm giảm sự phát triển của thai nhi. Nếu ăn loại chưa nấu chín còn dễ nhiễm khuẩn hơn.



Do vậy bạn nên chọn các loại cá, tôm nước ngọt thay thế.

   ==> Xem Thêm:

3.Thức ăn đường phố.

Thức ăn đường phố rất đa dạng và hấp dẫn song nó không chắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bạn có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm hoặc lây nhiễm một bệnh nào đó. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi.

4.Trái cây sấy khô.

Trái cây khô rất tốt cho sức khỏe song không nên ăn nhiều quá vì lượng đường quá cao. Đối với phụ nữ mang thai, nó có thể gây ra một cơn co thắt bất ngờ.

5.Các sản phẩm bột tinh chế.

Những sản phẩm như: bánh bao, mì tôm, bim bim, bánh nướng,… thường khó tiêu hóa, dễ gây táo bón. Bạn cũng cần hạn chế không nên ăn những thực phẩm này.

6.Cam thảo.

Cam thảo và một số loại thảo mộc khác có chứa một số chất làm tăng các cơn co thắt và gây hại tới thai nhi.

Tóm lại, phụ nữ có bầu 4 tháng nên ăn gì để thai nhi phát triển và an toàn nhất? Câu trả lời là ăn đa dạng nhưng đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường một số dưỡng chất cần thiết như axit béo, đạm, chất xơ và hạn chế một số loại thức ăn có hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, khuyến khích bạn ăn những món mình thích để bạn có một tinh thần tốt nhất trong thai kì.


    Xem thêm các chia sẻ kinh nghiệm về các kiến thức chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu Tại Đây!



   (Nguồn SixPluss BBQ )

0 nhận xét:

Đăng nhận xét