Phụ nữ mang bầu 9 tháng nên ăn gì?

   Vào tháng cuối cùng của thai kì, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Thật may là một số triệu chứng khó chịu đã qua đi, bạn có thể ăn một vài món bạn ưa thích.

   Tuy nhiên để đảm bảo cho sự phát triển ổn định của thai nhi, bạn vẫn phải có chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng. Vậy thì đối với phụ nữ có bầu 9 tháng nên ăn gì?


Đặc điểm phụ nữ có bầu 9 tháng


Sự tăng cân quá mức và ăn uống nhiều vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa và các hoạt động khác của cơ thể.

Bà bầu sẽ có nhiều cảm xúc đan xen: háo hức đứa bé sắp ra đời, mệt mỏi với cơ thể nặng nề, lo lắng về việc sinh nở, vui vẻ với việc chọn đồ cho em bé,…

Sự co thắt ở cổ tử cung diễn ra mạnh mẽ và thường xuyên.
Em bé tiếp tục phát triển và cân nặng trung bình là trên 3 kg.


Phụ nữ mang bầu 9 tháng nên ăn gì? - 1
Phụ nữ mang bầu 9 tháng nên ăn gì? - 1


Phụ nữ mang bầu 9 tháng nên ăn gì?


Chế độ ăn uống hợp lí nhất của bà bầu 9 tháng gần như giống với những tháng trước của thai kì. Nguyên tắc vẫn là đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và chú trọng đến những thực phẩm sau:

  -  Những thực phẩm giàu chất xơ :  rau, củ, hoa quả, ngũ cốc,…
  -  Những thực phẩm giàu chất sắt: cá, thịt lợn, thịt gà, lòng đỏ trứng, bông cải xanh, đậu, rau bina, hoa quả, đậu nành và các loại trái cây sấy khô như mận, nho khô,…
  -  Thực phẩm giàu canxi:  sữa và các sản phẩm từ sữa, bột yến mạch, tôm, cá, hạnh nhân và hạt mè.
  -  Những  thực phẩm giàu vitamin C:  cam quýt, cà chua, dâu tây, bông cải xanh và súp lơ.
  -  Thực phẩm giàu axit folic:  các loại rau xanh và các loại đậu.
  -  Thực phẩm giàu vitamin A:  rau bina, cà rốt, khoai lang, dưa hấu, bí đỏ,…

Một số loại dinh dưỡng cần bổ sung cho bà bầu


Nhu cầu dinh dưỡng của bạn sẽ được đáp ứng đủ qua thức ăn hằng ngày song nhiều trường hợp không nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết, bác sĩ sẽ kê toa một số thuốc uống bổ sung sau đây:

  -  Canxi: giúp xương thai nhi phát triển bình thường và người mẹ cũng không bị loãng xương, tiêu xương, xương dễ gãy.
  -  Axit folic: đây là chất giúp phòng ngừa nứt đốt sống và não úng thủy (khuyết tật ống thần kinh).
  -  Sắt: đảm bảo lượng máu và máu đủ ô xi, chất dinh dưỡng để nuôi em bé, phòng tránh nhiễm khuẩn.
  -  I ốt: phòng tránh nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, sinh non, trẻ sơ sinh bị chậm phát triển trí tuệ, cân nặng sơ sinh thấp và các dị tật bẩm sinh khác.
  -  Kẽm: phòng tránh thai nhi bị suy dinh dưỡng.
  -  Vitamin A: tăng sức đề kháng cho mẹ và bé.
  -  Vitamin D: giúp hấp thụ canxi tốt hơn.
  -  Vitamin C: giúp hấp thụ sắt tốt hơn, tăng khả năng miễn dịch, chống oxi hóa.

  Lưu ý là không nên lạm dụng thuốc; phải uống đúng liều lượng và theo hướng dẫn cách sử dụng.

Phụ nữ mang bầu 9 tháng nên ăn gì? - 2
Phụ nữ mang bầu 9 tháng nên ăn gì? - 2
   ==> Xem Thêm:


Những thực phẩm bà bầu cần tránh


  -  Cà phê: nên tránh, song nếu muốn bạn không nên vượt quá 200 mg mỗi ngày. Sô cô la cũng chứa cafein, vì vậy hạn chế tiêu thụ nó.
  -  Rượu : để phòng tránh nguy cơ chậm phát triển trí tuệ, sinh non cũng như một loạt các dị tật bẩm sinh, bạn phải tránh nó hoàn toàn trong suốt thai kỳ và khi cho con bú.
  -  Đường hóa học:  Nó là một chất làm ngọt  có nhiều trong đồ uống và thực phẩm đóng gói, bạn nên hạn chế sử dụng chúng.
  -  Với hải sản: nếu như bạn thực sự muốn ăn, nên chọn loại cá hồi, tôm, cá ngừ trắng, cá minh thái, cá mòi, cá rô phi, cá da trơn và nên nấu chín khi ăn.
  -  Thuốc lá: bạn nên tránh xa hoàn toàn thuốc lá và khu vực có nhiều khói thuốc lá.

   Trách nhiệm của bạn là phải ăn uống lành mạnh vì bạn không chỉ ăn cho một người mà hai người. Vì vậy hiểu biết về phụ nữ có bầu 9 tháng nên ăn gì và không nên ăn gì sẽ rất hữu ích cho bạn.

Tóm lại, sắp đến thời điểm sinh nở, ngoài chế độ ăn uống đúng cách, bạn cũng nên có những chuẩn bị nhất định để sẵn sàng cho việc ra đời và chăm sóc một đứa trẻ.


    Xem thêm các chia sẻ kinh nghiệm về các kiến thức chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu Tại Đây!


   (Nguồn SixPluss BBQ )

0 nhận xét:

Đăng nhận xét