Theo quan điểm của y học cổ truyền, rượu có vị cay, tính ấm, tác dụng phát tán, thăng đề. Việc bào chế với các vị thuốc bổ khí huyết, rượu cũng sẽ được dẫn đến các tứ chi và tạng phủ nhanh hơn giúp khí huyết lưu thông, da dẻ hồng hào.
Rượu vang là loại rượu được lên men từ nho đỏ, nho trắng chứa nhiều vitamin B, C, nhiều khoáng chất như K, Mg, Ca, P, chất chống oxy hóa tế bào... Chính vì vậy nên uống rượu vang với lượng phù hợp thì chắc chắn cơ thể ngăn ngừa được các bệnh đau khớp, tim mạch, huyết khối, ung thư, tiểu đường, gan thận.
Lượng rượu khuyến cáo nên dùng mỗi ngày là 100 ml chia 3 lẩn khai vị cho 3 bữa ăn là tốt nhất.
Uống rượu như thế nào là đúng cách - 1 |
Rượu thuốc - đây là loại rượu thường dùng rượu nếp trắng hoặc rượu gạo cũng có công dụng nhất định. Rượu cũng được chưng cất đúng cách và theo phương pháp cổ truyền nếu muốn để loại bỏ độc tố như metylic và các aldehyd, ngâm chung với các thảo dược hoặc động vật sẽ bồi bổ sức khỏe. Một số rượu thuốc quý như rượu nhân sâm, rượu câu kỷ tử, rượu hà thủ ô...
Bạn cũng cần phải biết chọn được những loại thuốc tốt, ngâm đúng cách, sử dụng đúng liều, đúng tiêu chuẩn thì mới phát huy hết tác dụng quý của rượu thuốc. Rượu thuốc thì chỉ nên ngâm 25-30 độ thường dùng để khai vị. Hơn nữa bạn cũng chỉ nên uống khoảng 30 ml mỗi ngày trước khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.
Cách uống rượu để có lợi cho sức khỏe
Rượu giàu calo với 7 calo/g, chỉ nên uống khoảng một phần 5 tửu lượng bản thân mỗi ngày, không lạm dụng. Liều lượng tốt nhất cho mỗi ngày là một lon bia khoảng 330 ml (5% alcohol) hoặc 100 ml rượu vang (12% alcohol) hay 40 ml whisky (40% alcohol), pha kèm với đá lạnh.
Uống rượu như thế nào là đúng cách - 2 |
Khi uống rượu thì nên uống từ từ, uống phải vừa uống vừa nói chuyện hoặc uống chung với nước trà đặc để giải rượu. Không nên ăn các loại kẹo, bánh mứt quá ngọt hoặc các loại thực phẩm cay nồng và hút thuốc trong khi uống rượu khiến cơ thể nhanh chóng bị mệt, tinh thần thiếu minh mẫn...
Bạn cũng không nên pha rượu với bia hay pha với bất kỳ các chất kích thích gây ngộ độc cấp như chóng mặt, buồn nôn, đầy hơi, táo bón, thậm chí mất tri giác và tử vong khi mà nồng độ cồn ở trong máu tăng quá cao. Ngoài ra thì bạn cũng cần phải hạn chế việc uống rượu khi đói vì dạ dày rỗng khiến nồng độ cồn trong máu tăng nhanh gây choáng.
==> Xem Thêm:
- Dấu hiệu để biết người có thận khỏe và một cơ thể sung mãn
- 10 biểu hiện nhận biết điển hình của bệnh vì tim mạch
- Cách nhận biết bệnh đái tháo nhạt
- Thực phẩm giúp ngừa ung thư mà bạn nên biết
- Thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm
Cách chữa say rượu
Nếu say rượu mà kèm triệu chứng đau đầu, thì bạn có thể lấy 50 g rau cần tươi giã nhuyễn vắt lấy nước uống. Cũng hoàn toàn có thể uống nước đậu đỏ hoặc là lấy khoảng 20 g vỏ quýt khô nấu nước uống.
Bài thuốc giải rượu khác cũng là dùng vài quả tắc ngâm chung với một ít lá trà già khoảng một tuần (để dành sẵn), khi say rượu uống 20-25 ml.
Để giải rượu thì bạn có thể hái vài hoa sắn dây đem nấu nước uống giúp tỉnh táo. Nhai một vài ngọn rau muống tươi cũng sẽ có tác dụng giải độc rượu.
Chúc bạn và gi đình luôn có sức khỏe tốt!
Xem thêm các chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn và chăm sóc sức khỏi Tại Đây!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét