Phụ nữu mang thai có nên ăn cua biển không?

Cua biển chính là một trong những loại hải sản ngon và bổ dưỡng nhất. Những liệu Mang thai có nên ăn cua biển không? Bà bầu thì có nên ăn cua biển có an toàn hay không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây Nhà hàng SixPlus chia sẻ.


Phụ nữu mang thai có nên ăn cua biển không? - 1
Phụ nữu mang thai có nên ăn cua biển không? - 1


Mang thai có nên ăn cua biển không?

Cua biển là một trong những thực phẩm rất giàu protein và các axit béo omega-3, ít chất béo no vì thế nó rất tốt cho bà bầu và thai nhi.

Dù vây nhưng cua biển cũng như các loại hải sản khác đều có mức độ thủy ngân khá cao.

Nó cũng chứa các chất ô nhiễm tự nhiên như PCBs (polyclorinated biphenyls) và dioxin.

Ngoài ra, các sản phẩm cua đông lạnh cũng có nguy cơ lây nhiễm listeria – một bệnh nhiễm khuẩn có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Riêng với bà bầu, các chất độc hại có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, dị tật bẩm sinh và các biến chứng khác trong thai kỳ.

Vậy đối với phụ nữ mang thai có nên ăn cua biển không? Câu trả lời là hoàn toàn được miễn là nó được làm vệ sinh và nấu chín đúng cách.


Phụ nữu mang thai có nên ăn cua biển không? - 2
Phụ nữu mang thai có nên ăn cua biển không? - 2


Lợi ích khi bà bầu ăn cua biển

1. Hỗ trợ sự phát triển chung của thai nhi.

Cua biển chính là một trong những nguồn tốt của protein, axit béo omega-3, vitamin A và D; những chất dinh dưỡng này là cần thiết trong quá trình mang thai.

Nó không chỉ giúp bà bầu khỏe mạnh mà còn đối với em bé trong bụng nữa.

2. Tăng sức đề kháng.

Các chất amino axit cũng như các chất chống oxy hóa trong thịt cua không chỉ giúp tăng năng lượng, giúp bà bầu luôn tràn đầy sức sống mà còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật.

3. Ngăn ngừa thiếu máu.

Cua biển có chưa một hàm lượng chất sắt cao vì thế sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu trong khi mang bầu.

Nó cũng sẽ giúp duy trì mức hemoglobin lành mạnh ở bé sau khi sinh.

4. Giúp xương và răng chắc khỏe.

Giống như mọi loại hải sản khác thì cua biển cực kỳ giàu canxi; chất dinh dưỡng này là vô cùng quan trọng trong sự phát triển xương và răng của thai nhi.

Phụ nữu mang thai có nên ăn cua biển không? - 2
Phụ nữu mang thai có nên ăn cua biển không? - 2

5. Lượng mỡ thấp.

Cua biển có thành phần chủ yếu là protein, nó ít mỡ không giống như thịt lợn hay cá.

Tuy nhiên, nó có mức cholesterol khá cao nên nếu ăn nhiều quá mức sẽ làm tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch.

6. Giàu folate.

Folate là một vitamin vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai, nó giúp ngăn ngừa bất kỳ các khiếm khuyết ở ống thần kinh thai nhi.

Hầu hết thì đối với các bác sĩ sẽ khuyến khích bà bầu nên ăn nhiều thực phẩm giàu folate trước và trong suốt quá trình mang thai.

7. Ngăn ngừa béo phì.

Thịt cua biển cũng rất ít calo cho nên bà bầu có thể ăn nó mà không cần phải lo lắng gì nhiều đến việc tăng cân quá mức hay là béo phì khi mang thai.


Phụ nữu mang thai có nên ăn cua biển không? - 3
Phụ nữu mang thai có nên ăn cua biển không? - 3
   ==> Xem Thêm:

Làm sao để ăn cua biển an toàn nhất khi mang bầu

Một thực phẩm giàu chất bổ dưỡng như cua biển là nên có trong thực đơn thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, không thể phủ nhận nó cũng ẩn chứa nhiều nguy hại.

Để bạn có thể ăn cua biển một cách an toàn trong khi có bầu, bạn nên lưu ý những vấn đề sau :

1. Chọn cua biển.

Cua hoàng đế là một trong các loại cua biển an toàn nhất vì chúng có hàm lượng thủy ngân thấp hơn so với các loại cua biển khác như : cua xanh, cua tuyết, cua Dungeness.
Mức độ nhiễm bẩn phụ thuộc vào môi trường sống của nó. Vì thế bạn hãy cảnh giác các loại cua đang sống ở những nơi bị ô nhiễm.
Luôn chọn cua tươi; tránh các loại thịt cua đông lạnh chế biến sẵn vì nó dễ bị nhiễm khuẩn hơn.

2. Chế biến cua biển.

Phải ăn thịt cua biển đã được nấu chín. Bởi nhiệt độ cao sẽ giết chết các vi sinh vật gây hại, có làm bạn bị ngộ độc thực phẩm.
Đối với các mẹ bầu thì tuyệt đối không nên ăn cua biển tươi sống hoặc tái.
Trong quá trình chế biến, bạn hãy rửa sạch thật kỹ cua, loại bỏ nội tạng. Các dụng cụ chế biến cũng cần phải được làm sạch.

3. Bảo quản cua biển.

Luôn lưu trữ thức ăn còn thừa trong một hộp kín và được đặt trong tủ đá.
Cua biển hay là những món ăn từ cua biển được để ở nhiệt độ phòng trên 2 giờ bạn không nên dùng nữa mà hãy vứt bỏ.

4. Khẩu phần ăn.

Phụ nữ có thai chỉ nên ăn cua biển tối đa 2 lần/tuần mà thôi.
Mỗi tháng thì bạn nên ăn ít hơn 170-200g cua biển.

   Những thông tin trên mà SIxplus chia sẽ mong rằng bạn đã biết được Mang thai có nên ăn cua biển không và cách để ăn cua biển an toàn nhất trong quá trình mang bầu.


    Xem thêm các chia sẻ kinh nghiệm về các kiến thức chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu Tại Đây!


   (Nguồn SixPluss BBQ )

0 nhận xét:

Đăng nhận xét