Bác sĩ Phan Mỹ Hạnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn cho hay, nhắc đến ký sinh trùng người ta thường nghĩ ngay đến giun sán. Thực tế có vô vàn loại ký sinh trùng khác nhau. Người bị nhiễm ký sinh trùng thường do thói quen ăn uống mỗi ngày.
Món ăn nhiều ký sinh trùng cần phải đun sôi nấu kỹ |
Các món ăn tái
Phở bò tái, thịt bò bít tết chưa chín kỹ, món nhúng lẩu chưa đủ độ sôi chín thì không diệt được trứng giun sán nhiễm trong thịt. Khi ấy giun sán sẽ đi vào cơ thể thông qua miếng ăn.
==> Xem Thêm:
- Dấu hiệu để biết người có thận khỏe và một cơ thể sung mãn
- 10 biểu hiện nhận biết điển hình của bệnh vì tim mạch
- Cách nhận biết bệnh đái tháo nhạt
- Thực phẩm giúp ngừa ung thư mà bạn nên biết
- Thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm
Hàu, sò, tôm, cá và thủy hải sản khác chứa rất nhiều ký sinh trùng, kể cả khi bạn tưởng rằng ăn bằng cách vắt chanh hay mù tạt đã đủ để khử chúng.
Các loại rau sống
Rau trồng được tưới bằng phân xanh có thể nhiễm rất nhiều ký sinh trùng đường ruột. Nếu không rửa kỹ, ngâm sạch và ăn khi không nấu chín thì chúng sẽ đem ký sinh trùng vào cơ thể bạn.
Động vật sống trong bùn
Lươn, cua, ốc, tôm hùm đất đều mang nhiều ký sinh trùng. Nếu chỉ luộc sơ qua rồi ăn, bạn dễ dàng bị nhiễm sán lá phổi, giun tròn, giun ống. Đặc biệt, giun ống sẽ đi vào não và gây bệnh nghiêm trọng một khi xâm nhập sâu vào cơ thể vật chủ.
Chúc bạn và gia đình luôn có những món ăn ngon!
Xem thêm các chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn và chăm sóc sức khỏe: Tại Đây!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét