Khi Nướng Đồ Ăn Cần Chú Ý Những Gì?


  Ngoài các món lẩu ra thì món nướng là món ưa chuộng của nhiều gia đinh ngày ngay. Nhưng nếu bạn không biết cách nướng hợp lí thi vô hình dung đó chính là nguyên nhân gây bênh cho gia đình và người thân của bạn. Muốn giữ lại những dinh dưỡng quý giá khi nướng đồ ăn thì bạn cần chú ý những điều sau:


khi-nuong-do-an-can-chu-y-nhung-gi-1
Khi Nướng Đồ Ăn Cần Chú Ý Những Gì?

1. Thịt không thể chọn bừa


  -  Thông thường, thịt khi nướng chín ở nhiệt độ cao một cách nhanh chóng rất dễ sản sinh ra các chất độc gây ung thư. Chính vì cậy, cách chọn thịt khi ăn đồ nướng cũng ảnh hưởng tới ít nheiefu tới sức khỏe của bạn. Bạn nên chọn những phần thịt nào lâu bị cháy hoặc ít bị cháy khi nướng.

   -  Để hạn chế việc hình thành PAHs, trong khi nướng cần giảm thiểu lượng mỡ chảy xuống nguồn lửa bên dưới bằng cách loại bỏ chất béo của các thực phẩm trước khi nướng. Nên chọn nướng những thực phẩm nạc và không chứa nhiều chất béo.

  -  Với thịt gà, chọn phần đùi hoặc ức, loại bỏ da để hạn chế bị cháy. Bên cạnh đó, khi thái thịt, không nên thái miếng quá mỏng. Với tôm, hãy chọn những con tôm to bởi tôm nhỏ quá cũng rất dễ cháy khi nướng.

2. Bổ sung rau củ quả


  -  Rau củ không chỉ giúp trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Trong khi nướng đồ ăn thì các hợp chất PAHs và HCAs sẽ không hình thành khi nướng kèm theo rau củ.


khi-nuong-do-an-can-chu-y-nhung-gi-2
Khi Nướng Đồ Ăn Cần Chú Ý Những Gì -2

  - Thêm vào đó, các chất chống oxy hóa có trong rau củ sẽ phát huy tác dụng khi ăn kèm với thịt giúp phòng ngừa ung thư. Những loại rau củ thường được sử dụng để nướng kèm với thịt là cà chua, hành, ớt chuông, dưa chuột, đậu bắp, cà tím…

  -  Thông thường, rau, củ, quả được sử dụng để ăn kèm với đồ nướng nhằm hạn chế cảm giác ngấy. Tuy nhiên, nó còn có một tác dụng khác là hạn chế khả năng mắc ung thư. Trong những bữa ăn nướng như vậy, nên tăng cường thêm các loại rau, củ, quả, nhất là đậu bắp, cà tím, ngô non, ớt chuông, cà rốt, cà chua… bởi chúng có khả năng “chống trả” rất tốt với nhiệt độ của bếp khi nướng và ít bị cháy.

3. Nên sử dụng "xịn" để nướng đồ ăn


  -  Bạn cũng không nên dung những vỉ nướng cũ hay vỉ nhôm vì sự phản ứng giữa acid và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại. Để đảm bảo nhất, bạn nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không rỉ. Trước và sau khi nướng, cần vệ sinh dụng cụ nướng kỹ càng.

4. Ướp như một chuyên gia


khi-nuong-do-an-can-chu-y-nhung-gi-3
Khi Nướng Đồ Ăn Cần Chú Ý Những Gì-3

  -  Tẩm ướp không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn tạo ra cá giá trị dinh dưỡng đặc biệt cho đồ nướng. Mỗi loại nước xốt sẽ phù hợp với một vài loại thịt tương ứng, và tùy theo khẩu vị của mỗi người để sử dụng nước sốt. Nhưng nhiều người vẫn có thói quen sử dụng các loại nước xốt BBQ làm sẵn cho mọi loại thịt mà không để ý tới lượng đường trong đó. 

  - Bạn nên chú ý chọn những loại xốt ít đường để thịt chậm bị cháy và phòng tránh bệnh ung thư. Bạn có thể sử dụng: Nước xốt có vị cay có thể làm giảm sự hình thành chất HCAs; Các loại gia vị như húng tây, tỏi… có thể làm giảm lượng HCAs lên đến 60%; Nước xốt làm từ giấm và chanh có tác dụng làm thay đổi nồng độ acid trong thịt và ngăn ngừa phát sinh chất PAHs gây ung thư.

5. Sử dụng cá


  -  Cá là một nguồn protein, omega-3 tuyệt vời và ít chất béo bão hòa hơn so với các loại thịt nướng truyền thống. bạn cũng có thể phi lê cá hồi ướp một chút nước xốt đậu nành, dầu mè, sypup lá phong tinh khiết, gừng tươi, tỏi và nướng sẽ cho ra hương vị tuyệt vời mà không hề sợ ung thư.

6. Que xiên


  -  Bạn có thê sử dụng cách Xắt thịt, cá và các loại rau xanh, củ, quả với kích thước như nhau rồi xiên chúng lại làm như vậy sẽ tiết kiệm thời gian nướng. Thâm khảo việc để Tôm và thịt gà xiên cùng hành tím, ớt chuông và bông cải chắc chắn sẽ là sự kết hợp hoàn hảo.


7. Nên chú ý thời gian nướng và nhiệt độ nướng



khi-nuong-do-an-can-chu-y-nhung-gi-4
Khi Nướng Đồ Ăn Cần Chú Ý Những Gì-4

  -  Luôn xem xét nhiệt độ, nên để nhiệt độ ở mức độ vừa phải để miếng thịt có thể chín từ từ mà không bị cháy, cũng cần thường xuyên lật các món nướng để giúp thịt chín đều, không nên để cháy sém một phía.

  -  Bạn cũng cần lưu ý đến thời gian nướng bởi để quá lâu sẽ khiến các món ăn bị cháy, vừa làm giảm cảm giác ngon miệng và còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư khi ăn. Bạn chỉ cần: 3 - 4 phút cho món tôm; 2 - 4 phút cho thịt bò; Khoảng 5 phút cho thịt gà; Thịt cừu từ 5 – 10 phút...

Địa chỉ: Rooftop tòa nhà Fafilm, số 6 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM

(nguồn SixPluss BBQ )

0 nhận xét:

Đăng nhận xét